Căn hộ hướng Tây có điểm bất lợi là chịu ánh nắng gay gắt, nhất là vào mùa hè, vì thế cách chống nóng cho căn hộ hướng Tây như thế nào được rất nhiều người quan tâm.

Tại sao căn hộ hướng Tây nóng nhưng nhiều người vẫn chọn?

Có 2 nguyên nhân chính, đó là:

Chọn hướng căn hộ theo phong thủy

Người có mệnh Tây tứ trạch thường chọn các căn hộ có hướng Tây Bắc, Tây Nam, Chính Tây. Những người đặt tiêu chí phong thủy lên hàng đầu đương nhiên không có sự lựa chọn nào khác.

Giá bán căn hộ hướng Tây thường thấp hơn

Giá bán căn hộ hướng Tây thường thấp hơn các căn hộ cùng loại. Vì đơn giản hướng Tây đón gió Lào Tây Nam nên nóng hơn các căn hộ hướng Đông, Đông Nam.

chống nóng căn hộ hướng tây

Phương pháp chống nóng cho căn hộ có ban công hướng Tây

Phương pháp 1

Xây tường 2 lớp (có độ dày khoảng 30cm với hai lớp gạch lỗ 11cm, xây song song nhau đảm bảo duy trì ở giữa một khe tường khoảng 10cm). Lớp không khí trong khe tường này sẽ giúp cách nhiệt tốt. Cụ thể khi lớp tường ngoài bị nung nóng thì lớp tường trong sờ vào vẫn mát tay. Hoặc nếu có điều kiện, bạn đổ tất cả các bức tường hướng tây đều là tường bê tông dày khoảng 25-30cm, đảm bảo là nhiệt sẽ không thể xuyên qua được lớp bê tông dày này.

Phương pháp 2

Làm cửa gỗ loại 2 lớp (khuôn 360) (trong kính – ngoài chớp). Cửa sổ cần hạn chế dùng cửa nhôm kính (vì nhôm và kính gây bức xạ nhiệt rất cao). Nếu phải dùng, bạn nên tham khảo dùng các loại kính cách nhiệt. Xử lý tốt phần tường và cửa ngôi nhà, bạn sẽ có ngôi nhà dịu mát và dùng điều hòa đỡ tốn kém hơn.

Phương pháp 3

Giảm tối đa lượng nhiệt truyền qua tường bằng cách sơn mặt ngoài nhà màu trắng bằng sơn bọt công nghệ Mỹ.

Phương pháp 4

Phần tường cửa vào chính thụt vào trong 1-2m. Từ đó tận dụng phần lầu trên kết hợp với ban công che nắng cho tầng trệt. Phần diện tích thụt vào đó tận dụng bố trí mặt nước và trồng cây. Gắn thêm cho mặt tiền phía trên 1 hệ giàn bằng thép hay gỗ rồi trồng dây leo, phần tường mặt tiền nếu xây dày thêm tốn kém quá thì có thể làm cách nhiệt bằng cách sử dụng loại vách ván ép kết hợp khung gỗ hay thép gắn trực tiếp vào bên trong tường mặt tiền (không khí cách nhiệt rất tốt), xử lí trát thạch cao hoặc dán giấy trang trí cho ván ép, mái nhà đổ mê gắn ngói gạch vào (giả mái ngói).

Phương pháp 5

Cải tạo mặt trong của các bức tường ở hướng tây bằng các vật liệu cách nhiệt (sơn chống nóng, xốp PU, ốp gỗ tạo khe cách nhiệt…). Vừa cải tạo được nội thất của nhà vừa là các vật liệu dễ xử lý mà không sợ ảnh hưởng nhiều tới kết cấu chung.

Phương pháp 6

Tăng diện tích che bóng mát bởi cây xanh bằng nhiều phương pháp như làm dàn hoa, trồng cây leo bám tường, trồng cây lớn tán rộng hướng có nắng để che chắn bớt lượng ánh nắng chiếu vào nhà.

cách chống nóng căn hộ hướng tây

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu cách nhiệt hiệu quả, giá thành hợp lý, chẳng hạn như:

1. Sơn cách nhiệt chống nóng, trong sơn có chứa các cầu rỗng thủy tinh nên sẽ ngăn ngừa việc truyền nhiệt.

2. Tấm xốp PU dùng để lót hay ốp tường có công dụng cách âm cách nhiệt tốt.

3. Bê tông bọt siêu nhẹ công nghệ Mỹ, tỷ trọng thấp 0,35-0,9 (350-900kg/m3, nhẹ và nổi trong nước). Cấu tạo bởi vữa XM liên kết – bao bọc các bọt khí kín bền vững, nhỏ li ti và không bị nối với nhau làm cho bê tông nhẹ, cách nhiệt, bền vững và không thấm nước. Loại bê tông này dùng để xây tường hoặc lát mái chống nóng rất tốt và hiệu quả.

4. Bông thủy tinh cách nhiệt được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét… Chúng có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt.

5. Nhựa UPVC hiện nay cũng là vật liệu được sử dụng nhiều nhằm giảm thiểu bức xạ nhiệt bên ngoài. Với ưu điểm nổi trội về cách âm, cách nhiệt vật liệu này được sử dụng thay thế cửa sổ, cửa đi, vách ngăn bằng gỗ, nhôm tại các khu vực trực tiếp hứng chịu ánh sáng trong ngôi nhà. Giá vật liệu này hiện đang giao động từ 1.200.000 – 2.000.000 /m2.

6. Túi khí Ap: Mặt ngoài là lớp màng nhôm phủ trên tấm nhựa tổng hợp Polyethylene chứa túi khí, tiếp đến là một lớp màng nhôm mạ. Ngăn được 95-97% nhiệt bức xạ bên ngoài, ngăn chặn quá trình hấp thụ nhiệt vào mùa hè và thoát nhiệt vào mùa đông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *