Các chung cư bàn giao nhiều năm chưa có sổ đỏ – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Những cư dân sinh sống tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng vẫn ngày đêm thấp thỏm vì đã sinh sống nhiều năm nay nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng và gặp nhiều khó khăn trong quá trình mua bán, vay vốn với ngân hàng. Theo thống kê từ Sở Tài nguyên – Môi trường, tính đến tháng 11/2021 trên địa bàn TPHCM có khoảng 63.000 căn nhà chưa được cấp sổ đỏ, trong đó phần lớn là các căn hộ chung cư. 

Chung cư 32/17 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh

Vị trí: Quận Bình Thạnh,TP. Hồ Chí Minh
Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV địa ốc Bình Thạnh & Công ty liên doanh cổ phần địa ốc dầu khí Gia Định

Các hộ dân sống tại tòa B03 của dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư dọn vào căn hộ để ở từ tháng 7/2012. Nhưng đến nay, các chủ hộ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng).

Cư dân sống tại đây đã nhiều lần gửi khiếu nại lên chủ đầu tư và các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời, giải thích hay hỗ trợ.

chung-cu-nguyen-huy-luong-1639793912.jpg

Chung cư Khang Gia Tân Hương 

Vị trí: Quận Tân Phú,TP. Hồ Chí Minh
Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia

Chung cư Khang Gia Tân Hương (Q. Tân Phú, TPHCM) được hoàn thành và bàn giao từ cuối quý IV/2013. Tuy nhiên gần đây cư dân mới tá hỏa phát hiện 2 sai phạm của chủ đầu tư, cũng chính là lý do đến nay cư dân vẫn chưa nhận được giấy tờ pháp lý.

Thứ nhất là do xây dựng các công trình trái phép. Chủ đầu tư tự ý chia tầng thương mại (tầng trệt và tầng lửng) thành 71 căn hộ khiến chung cư không thể hoàn công. 

Thứ hai là chủ đầu tư đem sổ đỏ của chung cư đi thế chấp ngân hàng 

chung-cu-khang-gia-1639793911.jpg

Chung cư Lexington Residence

Vị trí:  Đường Mai Chí Thọ, An Phú, Q.2 – TP. Thủ Đức,TPHCM
Chủ đầu tư:  Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland)

Lexington Residence là một trong dự án nổi bật của Novaland nằm ngay mặt tiền đường Mai Chí Thọ quận 2, TP.HCM. Dự án chính thức được bàn giao dần cho cư dân từ cuối năm 2015, trong thời điểm đó cư dân đã thanh toán 99% giá trị căn hộ với chủ đầu tư. Thế nhưng mặc cho 5 năm trôi qua, cư dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ và chưa nhận được thông báo chính thức nào từ chủ đầu tư.

chung-cu-lexington-residence-min-1639935232.jpg

Theo tìm hiểu, việc chậm bàn giao sổ đỏ cho cư dân có liên quan đến vấn đề vướng mắc phần đất 3.800m2 mà Lexington Residence đã nhận chuyển nhượng từ Nhà nước. Mục đích ban đầu của phần đất này là để làm công viên cây xanh cho dự án. 

Theo chủ trương ban đầu thì thành phố sẽ bán đấu giá 3.800m2 đất trong hành lang 22m. Số tiền thu về sẽ dùng làm ngân sách tu bổ, cải tạo đường Mai Chí Thọ. Thế nhưng “vỡ” kế hoạch, thành phố lại chuyển mục đích sử dụng chúng sang để xây nhà tái định cư. Đến năm 2008, khu đất này được chuyển nhượng cho các chủ đầu tư ở những dự án liền kề phía trong để xây dựng công viên, cây xanh.

Cuối năm 2020, sau một thời gian im lặng, chủ đầu tư đã chính thức thông báo về tình hình, cập nhật tiến độ cấp sổ đỏ cho cư dân. Trong đó ghi rõ dự án đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để khẩn trương ban hành Văn bản đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho cư dân. Sau khi được chấp thuận, chủ đầu tư sẽ triển khai các thủ tục tiếp theo để được cấp Giấy chứng nhận tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Thành Phố.

Chung cư 4S Riverside Linh Đông

Vị trí: phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
Chủ đầu tư: Thành Trường Lộc

Chung cư 4S Riverside Linh Đông (chung cư 4S), TP.Thủ Đức là công trình có quy mô 4 khối, được xây dựng và bàn giao cuốn chiếu từ năm 2014 – 2017. Sau hơn 7 năm được bàn giao nhà nhưng những cư dân đang sinh sống tại đây vẫn chưa nhận được sổ hồng, mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

chung-cu-4s-linh-dong-1639793911.jpg

Chung cư TD Plaza

Vị trí: Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần xây dựng Thùy Dương

Sau hơn 10 năm đưa vào khai thác sử dụng, đến nay, chủ đầu tư mới bắt đầu tiến hành những thủ tục đầu tiên là đề nghị Cơ quan chức năng thẩm định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở tại tháp B – tòa nhà TD Plaza (Hải Phòng). Bên cạnh việc chậm trễ làm thủ tục cấp sổ hồng, chủ đầu tư đã thế chấp giấy chứng nhận chung của tòa nhà cho ngân hàng.

Trước những phản ánh từ cư dân và báo đài, chủ đầu tư tòa tháp B này cũng thừa nhận nguyên nhân tình trạng này là do công ty còn “lúng túng” trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý và hiện tại đang triển khai các biện pháp khắc phục.

chung-cu-td-plaza-hai-phong-1639793912.jpg

Chung cư Bemes

Vị trí: quận Hà Đông, Hà Nội
Chủ đầu tư: Cty cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes

Dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La, gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý xây 3 tòa nhà, tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt. Chính vì thế nên những cư dân tại tòa CT6C chưa được cấp sổ đỏ do ở trên phần đất xây dựng trái phép của chủ đầu tư.

chung-cu-bemes-1639793911.jpg

Chung cư Westa

Vị trí: quận Hà Đông, Hà Nội
Chủ đầu tư: Công ty CP Cơ khí xây dựng số 18 (COMA 18)

Chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) đã hoàn thiện từ năm 2014. Đến nay đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở, nhưng vẫn chưa ai được cấp sổ hồng. Gần đây, qua thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết biết nguyên nhân không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân là do chủ đầu tư đang thế chấp dự án toà nhà tại ngân hàng. Hiện nay do tình hình kinh doanh công ty thua lỗ nên vẫn chưa thể thực hiện trách nhiệm cấp sổ hồng cho cư dân.

chung-cu-westa-1639793912.jpeg
 

Chung cư Hòa Bình Green City

Vị trí: quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Nông sản Agrexim & Công ty TNHH Hòa Bình

Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là dự án do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư, được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7ha. Chung cư đã bắt đầu bàn giao cho cư dân từ năm 2014. Đến nay người dân đã về lấp kín các căn hộ gần 7 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì chưa làm sổ hồng. Điều này làm chậm trễ các công việc mua bán, thế chấp, vay tiền ngân hàng,… của cư dân sinh sống tại dự án này.

chung-cu-hoa-binh-green-city-1639793911.jpg

Chung cư HH Linh Đàm

Vị trí: Hoàng Mai, Hà Nội
Chủ đầu tư: Cty xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên

Dự án chung cư HH Linh Đàm gồm 4 khối HH1, HH2, HH3, HH4. Mỗi khối gồm 3 tòa A, B, C với quy mô gần 9.000 căn hộ. Dự án này do Tập đoàn Mường Thanh làm Chủ đầu tư.

Theo giấy phép, HH Linh Đàm chỉ được phép xây dựng tối đa 27 tầng nhưng khi triển khai thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng tới 36 tầng với tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3. Trước sai phạm xây không đúng quy hoạch của chủ đầu tư đã dẫn đến việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân.

hh-linh-dam-1639793912.jpg

 Source link