Bitcoin dò đáy 20.000 USD

Thị giá Bitcoin quay đầu giảm hơn 10% chỉ sau một ngày phục hồi lên vùng 23.000 USD một đồng, về ngang mức của đầu tháng 12 năm ngoái.

Tiền số lớn nhất thế giới đã giảm thị giá trở lại mức thấp quanh 20.300-20.600 USD trong phiên sáng nay, giảm hơn 10% chỉ trong một ngày. Có thời điểm, đồng này rớt xuống 20.209 USD. Trong khi đó, Bitcoin đã đạt gần 23.000 USD vào hôm qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Ether – tiền số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, cũng đang thử nghiệm vùng giá 1.050 USD sau khi giảm hơn 15%. Mức này thấp nhất trong vòng hơn một năm qua. Các altcoin khác cũng đi lùi hàng chục phần trăm về thị giá như DOT và UNI giảm lần lượt hơn 16% và 13%, các đồng SOL và DOGE trở về bước giá trước khi Fed thông báo tăng lãi.

Theo Coindesk, kịch bản tương tự đã từng xảy ra sau cuộc họp trước đó của Fed vào đầu tháng 5. Vào thời điểm đó, Bitcoin và hầu hết tiền số đều tăng giá sau tuyên bố tăng lãi của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Nhưng ngay sau phiên giao dịch đó, thị giá đồng này nhanh chóng giảm thẳng đứng từ gần 40.000 USD dần về 30.000 USD chỉ trong vài ngày.

Việc Bitcoin dò đáy 20.000 USD được xem là có khả năng kích hoạt các khoản thanh lý lớn. Nhưng theo ông Haohan Xu – CEO sàn giao dịch Apifiny, điều này có thể vẫn chưa phải là đáy.

“Với việc tăng lãi suất, chúng ta sẽ thấy lợi suất thị trường tiền số giảm trên tất cả tài sản. Việc vay vốn rất quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia vào thị trường này, cho dù đó là các nhà giao dịch đang cố gắng thu lợi từ contango hay các nhà tạo lập thị trường đang cố gắng kinh doanh chênh lệch giá trên các sàn giao dịch”, ông phân tích. Contango (bù hoãn mua) là tình huống trong đó giá tương lai (hay giá kỳ hạn) của một hàng hóa cao hơn giá giao ngay được dự kiến trong tương lai cho hàng hóa đó.

Trước đó, nhà phân tích cấp cao của FxPro – Alex Kuptsikevich đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên “chuẩn bị tinh thần rằng sự phục hồi có thể bị bóp nghẹt khá nhanh”. Ông cho biết các nhà đầu tư cần phải sẵn sàng vì “tiền điện tử và các tài sản rủi ro trên thị trường tài chính khó có thể phục hồi một cách đáng tin cậy trước khi có những tín hiệu cho thấy nền kinh tế ngừng tăng trưởng chậm”.

Suốt thời gian qua, nhiều nhà đầu tư cá nhân vào các loại tiền số đang cảm thấy áp lực khi thị trường liên tiếp giảm giá. Tại Mỹ, nhiều người nhận được các cuộc gọi ký quỹ để cung cấp thêm tài sản thế chấp cho các giao dịch tiền số có sử dụng đòn bẩy. Số liệu từ CoinGlass cho thấy, khoảng 690 triệu USD tài sản thế chấp bởi khoảng 160.223 nhà giao dịch bán lẻ đã được thanh lý trong 24 giờ, tính riêng ngày 14/6.

Không chỉ các nhà đầu tư, tiền số chao đảo còn có tầm ảnh hưởng quốc gia tại nước El Salvador. Theo trang web theo dõi giao dịch tiền số nayibtracker.com, quốc gia Trung Mỹ dưới quyền của Tổng thống Nayib Bukele đã mua tổng cộng 105 triệu USD Bitcoin, bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái và trả trung bình gần 46.000 USD cho mỗi đồng. Giá trị của khoản đầu tư trên hiện đã giảm gần một nửa, tương đương khoảng 50 triệu USD. Sự sụt giá của Bitcoin đã khiến trái phiếu được hỗ trợ bằng đồng này trị giá 1 tỷ USD rơi vào thế khó.

Tổng thống Nayib Bukele. Ảnh: AFP

Tổng thống Nayib Bukele. Ảnh: AFP

Tuy vậy, Bộ trưởng Tài chính nước này khẳng định El Salvador không “ghi nhận bất kỳ khoản lỗ nào” vì họ vẫn chưa bán đi số Bitcoin kể trên. Trong suốt thời gian thị trường tiền số giảm giá, Tổng thống Nayib Bukele vẫn liên tục quảng cáo cho Bitcoin và giữ vừng niềm tin vào tài sản này.

Năm ngoái, El Salvador tuyên bố Bitcoin được xem như tiền tệ chính thức. Dẫu thế, hầu hết các công ty không chấp nhận tiền số này. Nhóm này báo cáo khoảng 5% tổng doanh số bán hàng bằng Bitcoin và các giao dịch thường được chuyển đổi ngay lập tức sang USD. Ngân hàng trung ương nước này cho biết ít hơn 2% lượng kiều hối được gửi bằng ví kỹ thuật số kể từ tháng 9/2021. Quyết định trên khiến lượng lớn chủ doanh nghiệp sợ hãi và ví tiền kỹ thuật số Chivo của chính phủ nước này đã gặp lỗi nhiều lần.

Tiểu Gu (theo CoinDesk, WSJ, Bloomberg)


Source link