Thị trường bất động sản TP.HCM đã không còn giữ được đà tăng trưởng như trước, thậm chí còn chứng kiến sự sụt giảm nhẹ trong nhu cầu mua sắm trên hầu hết các phân khúc. Theo số liệu nghiên cứu từ trang tin batdongsan, trong tháng 4, nhu cầu tìm mua nhà ở đã giảm so với quý I/2024, đặc biệt là trong hai phân khúc căn hộ chung cư và biệt thự, trong khi nhà riêng và nhà phố giảm 1%, và đất nền dự án giảm 2%.

Bất động sản TP.HCM giảm đà tăng trưởng do thiếu nguồn cung mới
Bất động sản TP.HCM giảm đà tăng trưởng do thiếu nguồn cung mới

Báo cáo từ CBRE Việt Nam cho biết, trong quý I/2024, lượng căn hộ mới ra thị trường tại TP.HCM chỉ khoảng 500 căn, trong đó 80 căn thuộc phân khúc cao cấp. Đây là con số thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây tại TP.HCM và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thanh khoản trong quý này cũng giảm mạnh, với chỉ hơn 600 căn được bán, giảm 74% so với quý IV/2023. Giá căn hộ sơ cấp đạt mức 61 triệu đồng/m2, không thay đổi so với quý trước nhưng đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 4, giá bán căn hộ tại TP.HCM tiếp tục có sự biến động nhẹ. Đà giảm giá thứ cấp chung cư tại TP.HCM gần như đã chững lại, với mức giá trung bình hiện thấp nhất là 51 triệu đồng/m2 và cao nhất là 337 triệu đồng/m2. Sự sụt giảm của thị trường chủ yếu đến từ việc thiếu sản phẩm giao dịch.

Trong tháng qua, chỉ có giai đoạn 2 của dự án Akari City được chào bán chính thức tại TP.HCM. Từ đầu năm đến nay, thành phố chỉ chứng kiến một số dự án mới nhỏ lẻ, trong đó có hai dự án hạng sang tại TP.Thủ Đức và Quận 7 với giỏ hàng khiêm tốn, mang tính thăm dò. Các sản phẩm còn lại vẫn là những tồn kho từ các dự án cũ hoặc giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu trước đó.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản chỉ có thể phục hồi rõ rệt khi Luật Đất đai sửa đổi 2024 có hiệu lực và nền kinh tế Việt Nam phục hồi. Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc kiêm Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường và S22M của Savills Việt Nam, cũng nhấn mạnh rằng hiện tại, không còn các sản phẩm dưới 2 tỷ đồng tại TP.HCM và 90% giao dịch thuộc phân khúc từ 2-5 tỷ đồng/căn.

Trong giai đoạn 2024-2026, số lượng căn hộ giá từ 2-5 tỷ đồng sẽ ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỷ đồng/căn. Do đó, người mua nhà tại TP.HCM có thể sẽ chuyển sang các sản phẩm nhà ở tại những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An với mức giá phải chăng hơn.


Bà Giang Huỳnh chia sẻ: “Trong năm 2024, 96% nguồn cung tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỷ đồng/căn, đây được xem là dòng nước mát giải tỏa cơn khát nhà ở giá phải chăng tại khu vực TP.HCM. Các sản phẩm căn hộ ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An vẫn giữ được mức giá bán cạnh tranh so với thị trường TP.HCM, qua đó trở thành điểm đến hấp dẫn cho người mua nhà.”