**BẠN BÀN VÀ BÁN HIỂU NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG** Trong quảng thời gian mình đi làm …

**BẠN BÀN VÀ BÁN HIỂU NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG**

Trong quảng thời gian mình đi làm sale bất động sản mình gặp rất nhiều anh chị cấp trên và những thầy cô được công ty mời về để đào tạo kỹ năng sales. Hầu như ai khi nhắc đến sale cũng lặp đi lặp lại những cụm từ này. Một khía cạnh khác, khi đào sâu hay là nhìn những bạn sale mà mình đã từng gặp thì thì có 1 số lượng không nhỏ họ chỉ tập trung vào từ cuối là bán và cố bán.

Nên mình muốn chia sẽ 1 quy trình để thực hiện đi từ bạn đến bạn theo kinh nghiệm cá nhân. Hy vọng giúp an hem có 1 góc nhìn mới giúp ích thêm trong công việc bán hàng.
# Đầu tiên là từ BẠN

Bạn là một người mình có thể tin tưởng có thể đưa ra lời khuyên khi mình đang gặp 1 vấn đề gì đó. Bạn là người có thể chia sẽ mọi thứ từ sâu thẳm đáy lòng và khi được chia sẽ họ hy vọng sẽ tìm được 1 giải pháp từ người bạn đó.

Quay lại công việc bán hàng. Thì khi khách hàng tìm đến người sale thì rõ ràng họ đang gặp vấn đề cần 1 giải pháp giải quyết vấn đề của họ.

Ví dụ như sản phẩm căn hộ mình đang bán

Có 1 khách hàng đang cần 1 căn hộ để ở thay thế cho căn nhà thuê chật hẹp tuy nhiên họ không đủ tài chính để trả 1 lần. 1 trường hợp khác là khách hàng đang có 1 số tiền cần đầu tư và mong muốn có 1 khoản lợi nhuận sau 2 hay 3 năm.

Như vậy 1 người sale trước hết phải là 1 nơi cho khách hàng có thể chia sẽ mọi thứ từ đó hiểu rõ được khó khăn mà khách hàng đang gặp phải nhằm đưa đến sản phẩm giải quyết vấn đề đó.

Có 1 số lượng những bạn sale mới mình thấy mấy bạn có xu hướng khoe những tiện ích của dự án như hồ bơi công viên hay dự án gần trường học, bệnh viện thay vì khai thác nổi đau của khách hàng bằng những câu hỏi mở
# Thứ 2: BÀN

Khi đã là bạn được rồi thì mới bắt đầu ngồi xuống bàn để đi tìm giải pháp phù hợp. Một sản phẩm tốt là sản phẩm giải quyết tối đa các vấn đề của khách hàng.

Mình thấy có 1 câu nói theo mình thấy khá khó chịu khi nói với khách hàng là “ Tiền nào của nấy”

Chuyện 1 sản phẩm tốt thì giá nó đắt là chuyện ai cũng biết không cần sale phải nói. Khách hàng họ biết rõ là sản phẩm tốt đi liền với giá nhưng một người bạn là người đưa đến 1 sản phẩm tốt và mức giá phù hợp với khách hàng.

Ngoài 2 yếu tố trên có những yếu tố đánh đổi, được và mất thì sale phải là người hiểu và phân tích được những điều đó. Đặc biệt là những khách hàng đầu tư họ không rành về thị trường thì sale là người cung cấp thông tin và cùng khách hàng phân tích để tìm ra giải pháp cuối cùng thì đó mới chính là người bạn tốt với khách hàng.
# Cuối cùng là BÁN

Theo mình nếu bán thành công thì phải bán sản phẩm và bán thân(ở đây là niềm tin của khách hàng đối với sale).Source