Bài dự thi “CÙNG MANT NÂNG CẤP CĂN PHÒNG TRONG MƠ” Xây một ngôi nhà – ước mơ c…

Bài dự thi “CÙNG MANT NÂNG CẤP CĂN PHÒNG TRONG MƠ”

Xây một ngôi nhà – ước mơ của nhiều đời người

Nhà là nơi để về, là cánh cửa khép lại những dông bão ngoài kia cuộc đời…

Căn nhà nhỏ của ba mạ đúng là nơi để chúng mình trở về sau những lần bôn ba nhưng mà hẳn mỗi mùa mưa gió, dông bão đều khiến chúng mình thắt lòng lại. Căn nhà gần 45 tuổi này, che nắng thì ổn nhưng mưa thì dột, bão thì sợ “ngã”. Vốn liếng của ba mạ dành để cất được căn nhà cũ kỹ và nuôi 5 đứa con trưởng thành.

Nhà ba mạ xây già nua lắm lắm rồi. Tường vôi tróc từng mảng, em bé An 2 tuổi nhà mình thích đi “nạy góc tường” của ông bà, hình như bị thích cảm giác tường vôi miết mịn trên tay. Đa phần mọi thứ để cứ tạm bợ, chịu khó đợi ngày đập đi xây lại. Cảnh cửa sổ cũng cũ dần theo năm tháng.

U70 ba mạ vẫn đang ước có 1 căn nhà khang trang, vững chắc. Chúng mình U30-40 vẫn đang ở ngoài kia để cố gắng “kiếm củi xây tổ ấm”. Dù vậy, nhà vẫn thật đẹp, thật an yên và cả nên thơ nữa.

Chúng mình cố gắng dành dụm mua những thứ cần thiết nhất từ máy giặt, tivi, tủ lạnh… để nâng cao chất lượng cuộc sống trong tầm tay trước.

Nhà chưa xây được thì mình xây vườn, thưởng hoa ngắm cây.

Vốn dĩ nhà làm nông nên quanh nhà lúc nào cũng nhiều cây. Năm nào mạ cũng trồng gấc, năm nay lại thu được 1 giàn gấc đậu đầy quả, đủ cho mấy chị em chúng mình màu nấu ăn cho đám trẻ con. Góc nào trống đất nhà mình cũng có cây mọc, nhiều loại cứ ủ hạt trong đất, ngủ đông chờ mùa trổi mầm như chua me, càng cua.

Chồng mình thích lan nên lan rừng lan nhà gì cũng thu về nhà nuôi. Mình thì lan nào cũng được, miễn ra hoa để ngắm. Mấy mùa xuân này hoa thích lắm.

Để mình kể nghe sự tích cây quất quả sây quanh năm cho nghe. Hồi ấy hình như là tết 2018, hồi đấy mới cưới nhau, ông chồng mình đi quất ngày 30, quất mấy trăm nghìn mà 5 mùa tết đều ra hoa trổ quả, quanh năm nhà mình làm quất ngâm mật trị ho. Rồi góc vườn cũng có cây cóc thái, cậu mìn trồng mãi không chịu lớn, mình xin về trồng ké góc vườn ở gần chuồng gà. Bẵng 1 năm hắn ra quả ăn không lại.

Ba chồng mình thích trồng hoa hòe quanh nhà lắm. Đi chơi quanh làng, nhà nào có giống hoa ưng ý là xin về trồng. Nhiều khi chưa biết chăm cũng ngỏm hết trơn hết trọi nhưng kiên trì theo đuổi đam mê lắm, thành ra căn nhà nhỏ nhiều lúc rực rỡ màu hoa. Yêu yêu đến là.

Nhà mình quanh quẩn cũng chỉ là những thứ cũ kỹ, hết hạn sử dụng nhưng luôn tươi xinh rạng rỡ. Giống như cái cách Mạ vượt qua căn bệnh ung thư vú để ngày càng khỏe mạnh, vui vẻ hơn vậy.

Nhà có thể chưa đẹp nhưng sống trong nhà luôn yêu thích và đầy ắp kỷ niệm, yêu thương đong đầy.

Tuy là vậy nhưng đau đáu của Ba Mạ vẫn ước mơ về một ngôi nhà mới vững chãi, che nắng mưa, giông bão. Đất nhà mình tầm 500m2, vợ chồng mình dự kiến chỉ xây 1 phần đủ ở, nhà đơn giản, quanh nhà sẽ trồng cây và hoa.

Chúng mình đang cố gắng từng ngày để cất căn nhà mới hơn để gia đình mình được hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhất. Cố lên!!!

#Mant
#CănphòngtrongmơSource