Arab Saudi vừa công bố bản kế hoạch xây dựng công trình Mirror Line, gồm hai tòa…

Arab Saudi vừa công bố bản kế hoạch xây dựng công trình Mirror Line, gồm hai tòa nhà chọc trời trị giá 1.000 tỷ USD được thiết kế nằm ngang trải dài tới 120km.

Theo bản thiết kế, Mirror Line sẽ được tráng gương, cắt ngang bờ biển, núi và sa mạc, thậm chí lớn hơn cả tòa nhà Empire State nổi tiếng ở New York (Mỹ).

Với chiều cao gần 500m, đây sẽ là công trình lớn nhất hành tinh. Hai tòa nhà sẽ ốp kính ở mặt bên, nối liền với nhau qua các lối đi bộ. Một đường tàu cao tốc sẽ chạy qua bên dưới công trình.

Ngoài ra, tòa nhà khổng lồ này cũng có một sân vận động nằm ở độ cao hơn 300m và bến du thuyền nằm bên dưới vòm giữa hai tòa nhà.

Được biết, Mirror Line là một trong nhiều dự án cao cấp thuộc dự án Neom – “đứa con tinh thần” của Thái tử Mohammed bin Salman.

Thái tử công bố lần đầu vào tháng 1/2021 và cho biết muốn xây một công trình mang tính biểu tượng vượt thời gian như Kim tự tháp của Ai Cập. Ông cũng bày tỏ nguyện vọng muốn Mirror Line hoàn thành vào năm 2030, mặc dù trước đó các kỹ sư nhận định có thể mất tới 50 năm xây dựng.

Nếu hoàn thành đầy đủ, công trình sẽ chạy qua vịnh Aqaba, cắt ngang một dãy núi ven biển. Và một trong những thách thức lớn nhất với công trình gồm 2 tòa nhà chọc trời nằm song song với nhau đó là thiếu ánh sáng tự nhiên có thể gây hại cho sức khỏe. Do trải dài tới 120km, công trình cũng phải “uốn cong” theo độ cong của trái đất.

Tòa nhà dự kiến là chỗ cư trú cho 5 triệu người trên sa mạc. Khi định cư tại Mirror Line, cư dân chỉ mất 20 phút để di chuyển từ đầu này tới đầu kia của công trình.

Hai tòa nhà hoạt động bằng năng lượng tái tạo, không thải khí carbon và thân thiện với môi trường. Nguồn thức ăn phục vụ cư dân sẽ đến từ trang trại thẳng đứng bên trong tòa nhà. Nếu có nhu cầu, cư dân sẽ trả chi phí để được phục vụ các bữa ăn mỗi ngày.

Cũng thông qua dự án “khủng” này, Thái tử Mohammed bin Salman kỳ vọng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới để quốc gia giàu mỏ này không còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tài nguyên hiện có.

Theo Dân tríSource