8 tố chất cần có của 1 SALEMAN

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Đây là tố chất không thể thiếu của một nhân viên sales giỏi; khi tạo dựng được mối quan hệ tốt với KH, bạn đã đạt được 80% cơ hội thành công. Vì thế kỹ năng mềm (kỹ năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý KH, khả năng nói trước công chúng…); là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Phải có kiến thức chuyên sâu về SP

Để “đụng đâu biết đấy” chứ không ú ớ khi KH thắc mắc. Phải làm cho SP của mình được đối tượng thấy nhiều ưu điểm so với các SP cùng loại khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thi bạn mới bán được nó.

Xem thêm: Hướng dẫn Marketing dành cho sale bất động sản chuẩn nhất

Có vốn hiểu biết sâu rộng:

Người làm sales không nên chỉ là một nhân viên kinh doanh thuần túy vì họ cần có khả năng tư vấn cho KH, họ phải biết cách nói như thế nào để tăng khả năng thuyết phục người nghe.  “9 người thì 10 ý”, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức ở nhiều lĩnh vực để có thể nói chuyện trong nhiều đề tài khác nhau mà KH quan tâm.

Linh hoạt để nắm bắt nhu cầu của KH:

Năng động để hiểu tâm lý, khéo léo hướng KH lựa chọn SP của mình. Công đoạn từ tìm kiếm KH đến việc KH lựa chọn SP trải qua rất nhiều giai đoạn và khâu chuẩn bị. Bạn phải luôn bám sát tâm lý của KH để có thể phục vụ KH kịp thời.

Tố chất cần có của 1 saleman
Tố chất cần có của 1 saleman

Không có áp lực, không có kim cương

Nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.

Xem thêm: Những câu chuyện phía sau thu nhập khủng của sale bất động sản

Nhân viên sales là người có bản lĩnh cao:

Họ luôn phải đối đầu với những cái lắc đầu, những lời từ chối và đôi khi là thái độ thiếu thiện cảm. Trong 10 lần chào hàng thì có lẽ chỉ có 1 lần KH đồng ý. Nếu là những người mới vào nghề thì thật khó khăn khi phải đương đầu với những lời từ chối ấy. Tuy nhiên, salesman chuyên nghiệp là người kiên trì; đôi khi là lì lợm và có bản lĩnh cao nên họ có thể vượt qua những sự từ chối đó.

Phải có tư chất riêng

Phải có tư chất riêng thì mới đem lại kết quả mong muốn. Ví dụ, vẻ bề ngoài của seller cũng là một trong những nhân tố giúp họ có được hợp đồng; thế nên, các seller thường “tút” lại ngoại hình sao cho “pro” một chút; đủ để họ tự tin, năng động trước những KH khó tính.

Chốt sale là kỹ năng quan trọng nhất của 1 saleman
Chốt sale là kỹ năng quan trọng nhất của 1 saleman

Những cuốn sách bạn nên đọc để trau dồi kỹ năng sales?

Các bạn nên tìm đọc các cuốn sách của những người thành công trong lĩnh vực này viết như:

  1. Kinh thánh về Nghệ thuật Bán hàng của Jeffrey Gitomer
  2. Để trở thành người bán hàng xuất sắc của Jeffrey J. Fox
  3. 100 ý tưởng bán hàng hay nhất mọi thời đại của Ken Langdon
  4. Bán hàng tức thì của Cyril Charney
  5. Người bán hàng một phút của Spencer Jonhson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *