Tiendochungcu.com  Không xem xét kỹ khả năng tài chính của bản thân; bất cẩn khi tìm hiểu thông tin chủ đầu tư, không tìm hiểu cơ sở hạ tầng xung quanh…; là những sai lầm dễ mắc phải đối với người mua nhà lần đầu (sơ cấp).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua 8 sai lầm thường gặp khi mua nhà lần đầu; cũng như đề ra những giải pháp giúp người mua nhà lưu ý các rủi ro có thể xảy ra; khi tiếp cận loại hình bất động sản sơ cấp.
Lần đầu mua nhà bao giờ cũng để lại nhiều trải nghiệm quý báu
Mua nhà lần đầu bao giờ cũng để lại nhiều trải nghiệm quý báu

8 sai lầm dễ mắc phải khi mua nhà lần đầu

Sai lầm thứ 1: Không cân nhắc khả năng tài chính của bản thân 

Nhiều người rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả vì không cân nhắc hoặc tự phá vỡ ngân sách đặt ra. Chẳng hạn, khi thấy một ngôi nhà ưng ý nhưng vượt quá khả năng tài chính; một số người lựa chọn vay mượn (từ ngân hàng, bạn bè, người thân); với mức vay cao hơn dự kiến ban đầu. Điều này gây không ít rắc rối; nhất là khi có sự cố và bạn không thể chi trả. Vì thế, bạn nên lựa chọn những bất động sản phù hợp; sao cho khoản tiền tích lũy mà bạn có tương đương 50-70% giá trị bất động sản đó. 

Sai lầm thứ 2: Không tìm hiểu kỹ lý lịch về chủ đầu tư 

Trong thị trường bất động sản sôi động, bên cạnh những nhà phát triển bất động sản, chủ đầu tư uy tín; không ít đơn vị “có vấn đề”; thậm chí có dấu hiệu lừa đảo. Chọn không đúng nơi để “gửi vàng”; có thể đẩy khách hàng đến tình cảnh mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục; chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng…; Đây là những rủi ro không ít người gặp phải do lựa chọn nhầm những nhà phát triển không đáng tin cậy. 

Sai lầm thứ 3: Không xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh 

Nhiều người không xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh; đường xá có thuận tiện không; có xảy ra tình trạng ngập nước; kẹt xe thường xuyên không; có tiện lợi để di chuyển tới chỗ làm; trường học của bạn và các thành viên trong gia đình không; có gần các dịch vụ tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học…? Những điều này có thể gây bất tiện cho gia đình bạn; và khiến bạn cảm thấy ngôi nhà/căn hộ ấy là sự lựa chọn sai lầm; chỉ sau một thời gian ngắn sinh sống. 

Sai lầm thứ 4: Thiếu quan tâm tiến độ thi công, thời điểm nộp tiền và hệ số lãi suất 

Đây là lỗi thường xảy ra với những người mua căn hộ thuộc dự án chung cư. Thông thường, với các căn hộ dự án, bạn sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Nếu không chú ý thời điểm đóng tiền; bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền khi tới ngày hẹn. Người mua cũng có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước; (quy định của nhà nước trong việc thanh toán mua bán, cho thuê bất động sản trong tương lai. Ví dụ: lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng; những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản; nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà). Ngoài ra, nếu không tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán; có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà; thậm chí mất khả năng chi trả. 

Sai lầm thứ 5: Thiếu kiến thức hoặc không được tư vấn lọc hồ sơ đảm bảo về pháp lý 

Những giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại, Giấy phép đầu tư dự án, Giấy phép xây dựng; Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ, Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh… là những giấy tờ bạn cần xem xét trước khi mua căn hộ dự án. Nếu không rà soát nhiều lần tính hợp pháp của bất động sản, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý khác. Xem ngay: Hướng dẫn phòng tránh rủi ro khi mua nhà không có sổ đỏ.

Sai lầm thứ 6: Không minh bạch các loại phí 

Nhiều người khi mua nhà lần đầu hay bỏ qua các loại phí chung cư phải trả hằng tháng như phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặc rác thải, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng, tiền điện, nước, cab, internet… Nếu không yêu cầu minh bạch các loại phí này, khả năng phải “ngậm bồ hòn” vì các loại phí có giá trên trời hoàn toàn có thể xảy ra. 

Sai lầm thứ 7: Nhận bàn giao khi dự án còn chưa nghiệm thu 

Tại thị trường TP.HCM vừa qua đã xảy ra một trường hợp “dở khóc dở cười” khi nhiều cư dân tại tòa nhà Bảy Hiền Tower bị cắt điện, nước và phải sống trong “đại công trường” khi rất nhiều hạng mục của tòa nhà còn chưa xây xong. Đây chính là ví dụ điển hình cho trường hợp cư dân nhận bàn giao khi dự án còn chưa nghiệm thu, chắc chắn đây sẽ là lời cảnh báo cho những người mua nhà lần đầu. Ngoài ra, nếu có những vấn đề phát sinh (tăng phí quản lý, số phòng trong tầng, số tầng trong dự án không đúng cam kết…), đừng vì nôn nóng nhận nhà mà bỏ qua. Đó là sai lầm có thể dẫn bạn tới rắc rối pháp lý cho tài sản về sau. 

Sai lầm thứ 8: Không coi kỹ diện tích, nội thất khi được bàn giao 

Người mua nhà lần đầu thường chủ quan không đo đạc lại diện tích của căn hộ xem có đúng với kích thước được ghi trong hợp đồng không, nội thất căn hộ có giống như trong hợp đồng cam kết không… Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên lưu ý kiểm ra lại diện tích và nội thất trước khi nhận bàn giao, ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra kỹ hệ thống điện, nước, các trang thiết bị khác (cửa, tủ bếp, kệ bếp…) trước khi ký vào biên bản bàn giao.

Để kết cho bài viết này, một lần nữa chúng tôi khuyên người mua nên chú ý và cẩn trọng trong từng bước, nhất là về tính pháp lý của bất động sản để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Nếu có thể, hãy nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết trong chuyên mục Rever Guide của chúng tôi để dễ dàng làm chủ quá trình giao dịch.

Xem thêm: Cẩn trọng khi mua nhà có sẵn nội thất

PHÂN PHỐI HƠN 30 DỰ ÁN TẠI HÀ NỘI
HOTLINE: 0912774786