20 năm bàn lùi ‘cấm xe máy’ Nhiều người nghĩ rằng khi giao thông công cộng đủ t…

20 năm bàn lùi ‘cấm xe máy’

Nhiều người nghĩ rằng khi giao thông công cộng đủ tốt thì người dân sẽ tự giác từ bỏ xe máy, phải chăng họ đang quá ngây thơ?
Để giao thông công cộng từng bước thay thế được vai trò của xe máy, theo tôi là một ý tưởng rất viển vông. Dù giao thông công cộng có phát triển, thuận tiện và phục vụ tốt như thế nào thì người Việt cũng không bao giờ từ bỏ xe máy nếu không bị cấm.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sao chép y nguyên khuôn mẫu từ nước ngoài để áp dụng vào Việt Nam được. Với tình hình cụ thể ở nước ta, xe buýt sẽ là phương tiện công cộng chủ đạo tạm thời. Để hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền của, nhưng thế nào là hoàn thiện thì chúng ta không có đáp án cuối cùng. Trong khi đó, người đi xe máy luôn phản đối, mục đích cuối cùng của họ là không phải xa rời chiếc xe máy.

20 năm trước, người ta nói xe buýt rất tệ. Giờ đây, sau 20 năm, ở Sài Gòn, xe buýt đã tốt hơn rất nhiều, nhưng mấy ai chịu từ bỏ xe máy? Vậy liệu 20 năm tới mọi người có từ bỏ xe máy để chấp nhận hệ thống giao thông công cộng mới hay tiếp tục hô hào không cấm xe máy như bây giờ? Nhiều người thích than thở ai oán, hay lấy cái nghèo và đủ thứ trên đời ra để biện minh. Vì vậy, trước cũng thế, sau cũng thế, sao không dứt khoát ngay từ lúc này để chúng ta không có lỗi với thế hệ con cháu?

Bây giờ vẫn có những doanh nghiệp đầu tư vào giao thông công cộng, nhưng rất ít và phải kèm theo trợ giá thì họ mới chịu tham gia. Nhưng hãy thử cấm xe máy, hạn chế ôtô cá nhân thử xem, họ có tranh nhau đầu tư không? Nếu tôi có tiền cũng đầu tư mà không cần trợ giá vì tiềm năng lợi nhuận cao.

Bản full dưới cmt nheSource