Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã bùng phát tại một tòa nhà dân cư trên phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và đòi hỏi sự phản ứng ngay lập tức từ các cơ quan địa phương.

14 người tử vong trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính
14 người tử vong trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Vào khoảng 00 giờ 46 phút ngày 24 tháng 5, UBND phường Trung Hòa và đội Công an phường đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ người dân báo cáo về một đám cháy tại số 1 ngách 43/98/31, phố Trung Kính. Vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của 14 người và làm bị thương 3 người khác, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch UBND phường Trung Hòa đã chỉ đạo lực lượng Công an phường, Đội PCCC và Cứu nạn Cứu hộ, và Đội dân phòng PCCC nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Sử dụng thiết bị chữa cháy từ các điểm chữa cháy công cộng và sự trợ giúp từ các hộ gia đình xung quanh, họ đã khởi động công tác chữa cháy.

Cơ sở xảy ra vụ việc vừa là nhà ở gia đình, vừa cho thuê và sửa chữa xe điện. Nằm cách phố Trung Kính khoảng 200m, ngôi nhà bao gồm một tòa nhà hai tầng, một tầng áp mái sử dụng để phơi quần áo và một dãy nhà ba tầng với mỗi tầng gồm bốn phòng, hành lang mở phía trước, tổng diện tích xây dựng khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất 205m2.

Đến 00 giờ 52 phút, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Khu vực số 2 – Phòng PC07 đã có mặt tại đầu ngách 43/98/31 phố Trung Kính và triển khai lực lượng theo ngõ tiếp cận đến ngôi nhà xảy ra cháy.

Hồi 00 giờ 55 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp cận hiện trường; tại thời điểm này, đám cháy đã cháy rụi các phương tiện xe máy, xe đạp, xe đạp điện để tại khu vực sân, phần khung thép, mái tôn che phần sân trước đã sập đổ, đám cháy cháy lan và phát triển mạnh theo cả trục dọc từ tầng 1 lên tầng 2, tầng 3 và theo trục ngang các gian phòng ở tại tầng 1; tại thời điểm này, đám cháy đang phát sinh rất nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng nhà.

Ngay sau khi đến hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển tổ chức cắt, phá khóa cổng chính để triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào các gian phòng ở các tầng của ngôi nhà (cứu được 3 người theo hướng tiếp cận này); đồng thời triển khai phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của nhà ở hộ gia đình, sử dụng thang dây cứu nạn của nhà dân trang bị (cứu được 4 người theo hướng tiếp cận này từ tầng 2 của ngôi nhà).

Sau 10 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước chữa cháy, làm mát cấu kiện, tổ chức tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn. Đến hồi 01 giờ 26 phút, ngày cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn và tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn.

Hiện nay, nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ bởi UBND phường phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ. UBND phường cũng đang chỉ đạo lực lượng công an, y tế, cứu hộ cứu nạn phường để ổn định tình hình, thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị nạn.


Vụ việc này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao các biện pháp an toàn cháy nổ, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc, nơi hoạt động dân cư và thương mại giao nhau. Chính quyền địa phương đang nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho người dân và ngăn ngừa những thảm kịch tương tự trong tương lai.