11 người bị cáo buộc lừa đảo tiền số 300 triệu USD

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm 1/8 cáo buộc 11 người khởi tạo, quảng bá một đường dây lừa đảo tiền số theo mô hình Ponzi.

Trong nhóm bị cáo buộc có 4 nhà sáng lập của mô hình này. Báo cáo của SEC cho biết họ sống tại Nga, Georgia và Indonesia. Nền tảng này có tên Forsage, đã huy động được hơn 300 triệu USD từ nhà đầu tư cá nhân trên toàn cầu, trong đó có Mỹ.

Theo cáo buộc của SEC, website của mô hình này ra mắt tháng 1/2020, cho phép hàng triệu nhà đầu tư cá nhân gửi tài sản số và giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh (smart contract). Đây là giao thức đặc biệt, có khả năng tự động thực hiện các điều khoản hay thỏa thuận giữa các bên nhờ công nghệ khối chuỗi.

SEC cho rằng Forsage là mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp. Nhà đầu tư có lợi nhuận khi lôi kéo thêm người khác vào mạng lưới. Forsage cũng bị cáo buộc dùng tài sản của nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư đến trước. Đây là mô hình Ponzi điển hình.

“Forsage là mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp, được tiến hành trên quy mô khổng lồ và được quảng cáo mạnh tay đến nhà đầu tư”, Carolyn Welshhans – Giám đốc phụ trách tài sản số tại SEC cho biết, “Những kẻ lừa đảo sẽ không thể lách luật chứng khoán liên bang bằng cách tập trung vào hợp đồng thông minh và khối chuỗi”.

Giới chức toàn cầu đã nhiều lần có động thái nhằm đóng cửa nền tảng này. Tuy nhiên, các bị cáo được cho là vẫn cố quảng cáo Forsage trên YouTube và các phương tiện khác.

Báo cáo của SEC cho biết 2 trong 4 bị cáo không thừa nhận hay phản đối cáo buộc và đồng ý dàn xếp vụ kiện.

Hà Thu (theo Reuters, Forbes)


Source link