Chánh Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM nói về việc nhận diện ‘quân xanh, quân đỏ’ tr…

Chánh Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM nói về việc nhận diện ‘quân xanh, quân đỏ’ trong đấu giá đất

Hiện tượng thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, “xã hội đen” bảo kê thao túng đấu giá đất đang là thực trạng nhức nhối, gây ra hệ lụy nặng nề.

Để nhận diện hiện tượng thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, “xã hội đen” bảo kê thao túng đấu giá đất, từ đó có những giải pháp phù hợp, báo Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Phan Việt Trung, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp TP.HCM.

Nhận diện không hề đơn giản

. Phóng viên: Thưa ông, tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp sáu tháng đầu năm 2022, vấn đề thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, băng nhóm “xã hội đen” bảo kê nhằm thao túng các cuộc đấu giá đất “nổi lên” như là một thực trạng gây bức xúc. Xin ông cho biết thực trạng này là như thế nào và nhận diện nó ra sao?

+ Ông Phan Việt Trung: Qua công tác quản lý nhà nước, kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý đơn trong thời gian qua, Sở Tư pháp TP.HCM nhận thấy một số kết quả đấu giá thể hiện việc chênh lệch giá không cao so với giá khởi điểm (có những trường hợp chỉ chênh lệch 10 triệu đồng), người tham gia đấu giá chỉ có hai người và mỗi người chỉ trả giá 1-2 lần.

Tại cuộc đấu giá, thời điểm đăng ký tham gia đấu giá có hiện tượng có người đe dọa người trả giá, người tham gia đấu giá, đăng ký tham gia đấu giá… và đây là những sự việc trực tiếp dẫn đến sự phản ánh, bức xúc của người dân (đặc biệt là người bị thi hành án, người có quyền sở hữu, sử dụng tài sản…). Rất nhiều đơn thư cho rằng có vấn đề thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, băng nhóm “xã hội đen” bảo kê nhằm thao túng cuộc đấu giá.

Việc nhận diện hiện tượng trên không đơn giản, đây là một trong những khó khăn trong công tác quản lý và xử lý vi phạm vì những người tham gia đấu giá nếu có dấu hiệu của hành vi thông đồng thì có sự thỏa thuận với nhau ngoài sự chứng kiến của tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên, người có tài sản.

Do đó, để kết luận chính xác có hay không hành vi thông đồng, dìm giá và sự chặt chẽ trong quá trình xử lý thì cần có sự phối hợp của cơ quan công an, các đơn vị cung cấp, quản lý dịch vụ ứng dụng mạng xã hội, thông tin liên lạc… để chứng minh các nội dung trao đổi với nhau. Nếu có hành vi thông đồng, dìm giá… thì Sở sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an xác minh, xử lý.Source